อาหารหลัก (แลนคั่วกลิ้ง)


    พบกันแล้วเล่ากับ ตำราการปรุงอาหารปักษ์ใต้เมนูทองแดง หมึกดำ มาแบบพิเศษสักหิด ด้วยเมนู "อาหารหลัก" ครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารหลักแล้ว ผู้คนโดยทั่วไปก็ต้องเข้าใจว่าเป็นอาหาร 5 โหม ที่ประกอบด้วย โหมที่ 1 เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง นม โหมที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน และน้ำตาล โหมที่ 3 ผักใบเขียว และพืชผักอื่น ๆ โหมที่ 4 ผลไม้ต่าง ๆ โหมที่ 5 ไขมันจากสัตว์และพืช ซึ่งจะประกอบไปด้วยสารอาหารครบถ้วน ตามความต้องการของร่างกาย เพื่อไปแปลงเป็นพลังงานให้มีกำลังปฏิบัติภารกิจกันต่อไป
    สำหรับ "อาหารหลัก" ของ หมึกดำ จะมีขั้นตอนของการได้มาที่ยุ่งยากพอสมควร เริ่มต้นด้วยการรวบรวมสมัครพรรคพวก และเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ให้เหมาะสมกับชนิดของ "อาหารหลัก" นั้นๆ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ มือเปล่า ไม้โท้ นู (หนังสะติ๊ก) แหลน หลาว ปืนนกตี (ปืนแก๊บ) เป็นต้น ขอเตือนการใช้ปืนผาหน้าไม้ต้องระมัดระวังกันสักหิด เพราะว่ามันอาจอี้พล้องเข้าหน้าโพของโหมกันเองได้ เดียวอี้ได้กินแกงวัวคั่วกลิ้งหรือว่ากินข้าวแดงแทน ส่วนชนิดของ "อาหารหลัก" กะมีตั้งแต่หาง่ายๆ ใต้ถุนบ้าน จำพวก แป็ด ไก่ ไปจนถึง จำพวก รอก จ้อน แย้ แลน ลิ่น เสือปลา มูสัง พังพอน ฯลฯ ส่วนวิธีการหลักเป็นภูมิปัญญาและความสามารถเฉพาะตัวแตกต่างกันไป
    แลนคั่วกลิ้ง เป็น "อาหารหลัก" ที่ หมึกดำ จะนำเสนอเป็นเมนูทองแดงประจำฉบับนี้ครับ แลน มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ท้องถิ่นจะเรียก อาทิเช่น ตะกวด เหี้ย ตัวเงินตัวทอง ซึ่งขึ้นกับชนิดด้วย และมีอาศัยอยู่โดยทั่วไปแต่ไม่มากมายนัก แค่รัฐสภากะยังมีให้เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ
    หลังจากหลักแลนได้มาแล้วกะมาถึงวิธีทำ ซึ่งแต่ละท้องถิ่นกะนิยมไม่เหมือนกัน บางทีมีการลอกหนังออก แต่ หมึกดำ จะแนะนำวิธีการหมก หมกทั้งตัวให้เกล็ดกับผิวชั้นนอกไหม้ เอาไปแช่น้ำแล้วขูดส่วนที่ไหม้ออก จะเหลือตัวขาว อวบ สะอาด จากนั้นก็นำไปแล่ แล้วกะหั่น เตรียมไว้สำหรับทำให้เป็น แลนคั่วกลิ้ง ต่อไป

   ตำราการปรุงอาหารปักษ์ใต้เมนูทองแดง
   อาหารหลัก (แลนคั่วกลิ้ง)

   เครื่องปรุง

 1.เนื้อแลน 1 กิโลกรัม
 2.ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
 3.เครื่องแกง พริกขี้หนูแห้ง 80 เม็ด
 4.พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
 5.กระเทียม 3 หัว
 6.หอมแดง 5 หัว
 7.ตะไคร้หั่นฝอย 5 ต้น
 8.ขมิ้นหั่น 2 ข้อมือ
 9.ข่าหั่น 7 แว่น
10.ผิวมะกรูดชอย ? ลูก
11.เครื่องรา,เครื่องเทศ 1 ห่อ
12.เกลือป่น 3 ช้อนชา
13.กะปิแกงอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
   1.ตำเครื่องแกง โดยตำพริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำ เครื่องรา ให้แหลกก่อน แล้วใส่เครื่องแกงอย่างอื่นลงไปตำต่อให้ละเอียด ยกเว้นกะปิใส่ลงไปโขลกหลังจากตำเครื่องปรุงอย่างอื่นละเอียดแล้ว
   2.กระทะตั้งไฟอ่อน เอาเนื้อแลนลงไปผัดจนแห้ง ละลายเครื่องแกงด้วยน้ำประมาณ 1 ถ้วย ใส่เครื่องแกงลงไปคั่วจนเดือด
   3.ชิมน้ำแกง ปรุงรสชาดตามชอบ แล้วคั่วต่อจนแห้ง ปิดไฟ โรยใบมะกรูดหั่น
ฝอย
   4.ตักเสิร์ฟ พร้อมผักเหนาะ

วิธีรับประทาน
   ชวนสมัครพรรคพวกโหมที่ช่วยหลักมาล้อมวง หาน้ำเมาประจำท้องถิ่นมากรึบ แล้วแกล้มด้วย คั่วแลน ตักให้ติดหนังเคี้ยวกึบๆ รับรองหายเหนื่อยครับ


ขอขอบคุณ : หมึกดำ ทองแดง : pserm@thaimail.com

นายโถชวนชิม