อ.อนันต์ อธิวัฒน์วงศา
แชมป์แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซค์ 2004


คนเมืองลุงวันนี้ อ.อนันต์ อธิวัฒน์วงศา

    ท่านที่เคยชมรายการ แฟนพันธุ์แท้ ของ คุณปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าของต้นฉบับวลี " ถูกต้องแล้วคร๊าบ" ที่ใช้กันฮิตติดปากทั่วบ้านทั่วเมือง ทราบหรือไม่ว่า แชมป์แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซท์คนแรก (ครั้งที่ 1) และ ครั้งล่าสุด ปี 2004 (ครั้งที่ 3) เป็นชาวจังหวัดพัทลุง
    อ.อนันต์ อธิวัฒน์วงศา (จีนชาวนา) ปัจจุบันอายุ 32 ปี ภูมิลำเนาเดิม อยู่ที่บ้านสี่แยกไสยวน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง จบระดับ ปวส. จากวิทยาลัยเกษตรกรรมพัทลุง จบปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต คณะเกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล นครศรีธรรมราช (ทุ่งใหญ่) แต่เนื่องจากชีวิตในวัยเด็กได้เคยคลุกคลีอยู่กับร้านซ่อมมอเตอร์ไซท์ของน้าชาย ทำให้ตัวเองรู้สึกรักและผูกพันกับรถมอเตอร์ไซค์ หลังจากจบการศึกษาจึงได้ไปสมัครเป็นอาจารย์สอนที่โรงเรียนวิชาชีพรุ่งแสง โดยสอนเกี่ยวกับการซ่อมรถจักรยานยนต์อยู่เป็นระยะเวลานานถึง 8 ปี ก่อนที่จะมาได้เป็นตำแหน่งแชมป์แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซท์ ครั้งที่ 1 และ เปิดกิจการซ่อมมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเองในวันนี้
    อ.อนันต์ฯ เล่าให้ฟังว่า วันหนึ่งในขณะที่กำลังสอนนักเรียนอยู่ที่รุ่งแสง มีอดีตลูกศิษย์ที่ห่างหายไปนานเข้ามาหาที่โรงเรียน โดยทราบต่อมาในภายหลังว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานเวิร์คพ้อยต์ฯ เขาเข้ามาถามที่โรงเรียนว่า " อาจารย์เคยดูรายการแฟนพันธุ์แท้มั๊ย? ไม่คิดที่จะเข้าแข่งขันกับเขาบ้างหรือ? " ก็เลยตอบกลับไปว่า " เราคงไม่มีความสามารถขนาดนั้นหรอก…. ดูเขาเก่งๆ กันทั้งนั้นเลย " เขาก็โต้แย้งกลับมาว่า " มันแล้วแต่จังหวะและโอกาส เจอในส่วนที่เรารู้เราก็สามารถตอบได้ อาจารย์มีประสพการณ์มาก เคยเห็นรถมามากน่าจะตอบได้…. พรุ่งนี้ว่างมั๊ยล่ะ? ลองเข้าไปสัมภาษณ์ดูก่อนก็แล้วกัน " หลังจากนั้นลูกศิษย์คนนี้ได้ให้คุยโทรศัพท์กับฝ่ายครีเอทีพ โดยเขาแนะนำให้ลองเข้าไปพูดคุยกันก่อน จนในที่สุดได้ผ่านการคัดเลือกเหลือ 5 คนสุดท้าย ซึ่งในจำนวนนี้มี ผู้อาวุโสในวงการหนังสือเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ คุณเสวก ว่องกสิกรณ์ และ คริสมาส วิไลโรจน์ นักแข่งรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังของเมืองไทย รวมอยู่ด้วย
    ผลการแข่งขัน ครั้งที่ 1 อ.อนันต์ฯ สามารถคว้าแชมป์แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซท์ได้เป็นคนแรกของรายการได้สำเร็จ แต่พลาดรางวัลแจ๊กพ๊อต รถมอเตอร์ไซค์ ฮอนด้า แฟนทอม 200 ไปอย่างน่าเสียดาย
    หลังจากนั้นอีก 2-3 เดือน อ.อนันต์ฯ ได้รับการติดต่อจากทีมงานเวิร์คพ้อยต์ ให้เข้าไปป้องกันแชมป์ในการแข่งขัน ครั้งที่ 2 อีก แต่ครั้งนี้ อ.อนันต์ฯ พลาดการเป็นแชมป์ อดได้รางวัล ฮอนด้า แฟนทอม 200 พร้อม CBR 150 R ไปอีกครั้งหนึ่ง
    ในฐานะแชมป์เก่าที่ไม่เคยได้รางวัล อ.อนันต์ฯ จึงได้รับเกียรติให้เข้าไปแข่งขัน ครั้งที่ 3 อีก ซึ่งตอนนั้นได้ลาออกจาก ร.ร.รุ่งแสง มาทำร้านซ่อมของตัวเองแล้ว ในการแข่งขัน ครั้งที่ 3 (ครั้งล่าสุด ปี 20004) นี้ อ.อนันต์ สามารถคว้าแชมป์ได้อีกสมัย พร้อมคว้ารางวัลแจ็กพ๊อต ได้รับมอเตอร์ไซค์กลับบ้านไปถึง 6 คัน จาก 6 ค่ายผู้ผลิต ได้แก่ ฮอนด้า แฟนทอม 200, คาวาซากิ เคอาร์ 150 ดับเบิ้ลอาร์, ซูซูกิ เรดเดอร์ 150, ยามาฮ่า นูโว, ไทเกอร์ โจ๊กเกอร์ และ เจอาร์ดี สตรอม
    หลังจากได้แชมป์ ครั้งที่ 3 ปี 2004 ปรากฏว่าร้านซ่อมจักรยานยนต์ "แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซค์" ของ อ.อนันต์ฯ มีงานซ่อมเข้ามาเยอะมาก เนื่องจากผู้ใช้มอเตอร์ไซค์เริ่มรู้จักตั้งแต่ได้แชมป์ครั้งแรก แล้วพอรู้ว่าตอนนี้มาเปิดร้านก็มาใช้บริการกันอย่างคับคั่ง บางคนเดินทางมาไกลบอกว่าอยากมาเห็นตัวจริง ก็เลยถือโอกาสนำรถมาให้เช็คไปในตัวด้วย
    อ.อนันต์ อธิวัฒน์วงศา นับเป็นความภาคภูมิใจหนึ่งของชาวจังหวัดพัทลุง ที่น่ายกย่องเป็นแบบอย่างแก่เยาวชนอย่างยิ่ง แม้ว่าเขาไม่ได้ทำงานในสาขาวิชาชีพที่ได้ร่ำเรียนมาจนจบปริญญา แต่วันนี้ถือได้ว่า อ.อนันต์ฯ ประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งในอาชีพซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ เป็นผู้ที่ได้รับการยกย่องยอมรับ จากคนในวงการรถมอเตอร์ไซค์ทั่วประเทศ นอกจากนั้น ขณะนี้ อ.อนันต์ฯ กำลังพยายามศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันพิชิตตำแหน่ง "แฟนพันธุ์แท้แห่งปี" อยู่อีกด้วย ซึ่งเราชาวพัทลุงคงต้องเป็นกำลังใจให้เขาสามารถทำได้สำเร็จต่อไป
    สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการหรือปรึกษาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ สามารถติดต่อ อ.อนันต์ฯ ได้ที่ ร้านแฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซค์ ถ.รังสิต-ปทุมธานี โทร.01-6362271 02-5310560


อ.อนันต์ฯ ตอนได้แชมป์แฟนพันธุ์แท้มอเตอร์ไซค์ 2004

รางวัล แชมป์แฟนพันธุ์แท้ มอเตอร์ไซค์ ครั้งที่ 1

รางวัล แชมป์แฟนพันธุ์แท้ มอเตอร์ไซค์ ครั้งที่ 3 (ปี 2004)

ร้านแฟนพันธุ์แท้ มอเตอร์ไซค์ ของ อ.อนันต์ฯ

อ.อนันต์ฯ กำลังให้บริการลูกค้าและฝึกสอนลูกน้อง
บก.หนูนุ้ย ณ เมืองลุง รายงาน

กลับสู่หน้าหลัก